Language

Paper Machine

Writing, packing, coating, tissue...

Water treatment

Waste water, Fresh water...

Industrial Pump

Vacuum pump, centrifugal pump, ....

Lab Equipment

Pulp & paper, Water treatment, ....

SUPPLIER

TISSUE PAPER MACHINE

PULP & PAPER INDUSTRIAL SPARE PART

PAPER & TEXTILE CHEMICAL

  

LOG SAW BLADES

Thứ sáu, 11 Tháng 8 2017 04:32

Giấy An Hòa đòi Mizuho tiền bảo lãnh

Written by
Rate this item
(0 votes)

Báo Đấu Thầu: Công ty CP Giấy An Hòa (Giấy An Hòa) vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản thực hiện hợp đồng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp này. 

 

Cụ thể, Giấy An Hòa yêu cầu Mizuho trả số tiền bảo lãnh hơn 6,7 triệu USD cho Công ty nhưng đã bị từ chối. Theo thông tin từ phía Mizuho, vụ việc đang được giải quyết tại tòa án theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng EPE

Giấy An Hòa được thành lập năm 2002 và là chủ đầu tư của Dự án Nhà máy Bột giấy An Hòa với dây chuyền bột giấy có công suất 130 nghìn tấn/năm. Việc vay vốn cho dự án này được bảo lãnh của Chính phủ Việt Nam.

Năm 2006, Công ty ký Hợp đồng tổng thầu thiết bị số 6888/AH-MC (gọi tắt là Hợp đồng EPE) với nhà thầu Nhật Bản là Tập đoàn Marubeni để thực hiện dự án trên. Đây là hợp đồng cung cấp hàng hóa, phụ tùng thay thế, công việc lắp đặt, giám sát, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng nhà máy bột giấy trên. Giấy An Hòa cho biết, theo quy định của hợp đồng này, để đảm bảo tuân thủ hợp đồng và để Marubeni nhận được các khoản thanh toán, thì Marubeni sẽ phải thu xếp một ngân hàng có uy tín của Nhật Bản đứng ra bảo lãnh nghĩa vụ thực hiện hợp đồng với Giấy An Hòa. Trên cơ sở đó, ngày 13/12/2006 Công ty TNHH Ngân hàng Mizuho - một ngân hàng có trụ sở tại Nhật Bản và có chi nhánh tại Hà Nội đã phát hành Bảo lãnh thực hiện hợp đồng số COE11200025842 cho Marubeni.

Theo thông tin từ phía Giấy An Hòa, bảo lãnh thực hiện hợp đồng trên là một bảo lãnh vô điều kiện và không hủy ngang. Theo đó Mizuho sẽ thay mặt cho Merubeni thanh toán một cách vô điều kiện và không hủy ngang cho Giấy An Hòa hơn 6,7 triệu USD (tương ứng 5% giá trị Hợp đồng tổng thầu số 6888/AH-MC) trong trường hợp Marubeni không hoàn thành các nghĩa vụ của mình được quy định trong Hợp đồng vì một lý do từ phía Marubeni. 

Nhà thầu không thực hiện đúng cam kết?

Giấy An Hòa cho rằng Marubeni đã vi phạm các nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện hợp đồng giữa 2 bên. Cụ thể, Marubeni đã chậm trễ và cung cấp không đủ các bản thiết kế công nghệ. Đồng thời, Merubeni đã cung cấp rất nhiều hàng hóa và phụ tùng thay thế không đúng yêu cầu về thông số kỹ thuật và nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, Marubeni cũng tiến hành chạy thử không đúng quy định và không tiến hành chạy nghiệm thu, bàn giao thiếu rất nhiều phụ tùng thay thế và rất nhiều các vi phạm khác.

Giấy An Hòa cho biết thêm, Marubeni còn tự ý rời bỏ công trường khi chưa hoàn thành nghĩa vụ của mình. Theo đánh giá của Giấy An Hòa, các vi phạm của Marubeni đã làm cho quá trình thực hiện dự án của Công ty bị kéo dài, máy móc liên tục bị hư hỏng, Nhà máy không đạt được công suất như đã cam kết. Vì vậy, ngày 3/2/2016, Giấy An Hòa đã có Văn bản số 18/CV-AHP yêu cầu Mizuho thanh toán số tiền bảo lãnh hơn 6,7 triệu USD và kèm theo tuyên bố về việc Merubeni đã không hoàn thành nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, Mizuho đã từ chối và không thanh toán số tiền bảo lãnh cho Giấy An Hoà.

Báo Đấu thầu đã liên hệ với Mizuho - Chi nhánh Hà Nội. Tuy nhiên, một nguồn tin từ Ngân hàng cho biết vụ việc đang được giải quyết tại tòa án theo quy định của pháp luật và không cung cấp thêm thông tin nào.

Công ty CP Giấy An Hòa là một trong số 19 công ty thành viên của Tập đoàn Geleximco và là chủ đầu tư Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa. Dự án bao gồm 2 dây chuyền: Sản xuất bột giấy sợi ngắn tẩy trắng và giấy tráng phấn. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 223 ha tại xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Dây chuyền bột giấy có công suất 130.000 tấn/năm và được thực hiện bởi các nhà thầu: Marubeni Corporation (Nhật Bản), Haisum (Trung Quốc), Elof Hansson (Thụy Điển). Trong đó Marubeni là nhà thầu chính triển khai hợp đồng tổng thầu thiết bị EPE trị giá lên tới trên 134 triệu USD. Dây chuyền bột giấy bắt đầu sản xuất thương mại từ tháng 11/2012.

Read 1214 times Last modified on Thứ sáu, 11 Tháng 8 2017 07:33

CUSTOMER

VIET HUNG TECHNOLOGY CO.,LTD

Phone: +84 4 625 311 67    -    Email: viet.hung.tech.ltd@gmail.com

Copyright © 2011-2012. All Rights Reserved.