Print this page
Thứ sáu, 15 Tháng 9 2017 06:50

XỬ LÝ CÁU CẶN BƠM CHÂN KHÔNG VÒNG CHẤT LỎNG

CÁU CẶN hầu hết chứa Canxi và Magie. Cáu cặn hình thành do sự kết tủa của canxi (oxit canxi) có trong nước cứng. Vôi hoà tan trong nước chưa được xử lý kết tinh thành dạng có cấu trúc dễ bám dính. Những tinh thể này dính vào nhau, dính vào các bề mặt và lập tức tạo ra các mảng cáu cặn cứng, chúng gây ra các tác hại mang tính phá huỷ.

 

Tác hại của việc hình thành cáu cặn:

- Tăng tiêu hao điện năng

- Gây ra tiếng ồn lớn

- Giảm hiệu suất bơm

- Gây ra rung động.

Những tác nhân làm gia tăng hình thành cáu cặn:

Tác dụng của nhiệt độ: Cáu cặn cũng hình thành đặc biệt khi nhiệt độ nước bên trong hệ thống ống nước tăng, ví dụ như tại các thiết bị gia nhiệt hoặc bức xạ nhiệt. Bề mặt càng nóng, cáu cặn xuất hiện càng nhiều. Những vấn đề này có thể thấy nhiều tại các thiết bị nóng, như máy nước nóng hoặc bộ trao đổi nhiệt. 

Sự thay đổi áp suất nước: Cáu cặn hình thành đặc biệt khi nước thay đổi áp suất. ĐIều này xảy ra khi nước thay đổi hướng dòng chảy tại các điểm gấp khúc hoặc giao nhau, nơi mà dòng chảy bị rối; hoặc khi chúng rời đường ống qua qua các vòi nước. Sự giảm áp suất gia tăng quá trình kết tinh của vôi, tạo nên các cấu trúc dễ bám dính và đóng thành các lớp cáu cặn mọi nơi. 

Rỉ sét – vấn đề đi đôi với cáu cặn: Không may, cáu cặn báo vào còn thu hút các thực thể không mong muốn và gây ra các vấn đề tồi tệ và nguy hiểm hơn: Thành phần chính của cáu cặn là canxi và magie. Điều này khiến ta nghĩ rằng cáu cặn thường có màu trắng. Tuy nhiên, hầu hết cáu cặn đều có màu nâu. Khi cáu cặn hình thành, tất cả hạt sắt và oxit sắt trộn chung vào cáu cặn. Điều này còn có nghĩa là rỉ sét bám vào đường ống và dẫn đến vấn đề nguy hiểm hơn đó là ăn mòn đường ống.

Đề giảm sự hình thành cáu cặn trong bơm chân không trước hết phải khử cứng cho nước đồng thời cần kiểm soát tốt nhiệt độ của bơm. Và khi cáu cặn đã hình thành thì cần xử lý bằng hóa chất.

Các bước tiến hành khử cáu căn như sau:

- Xả nước có trong bơm chân không

- Điền đầy bơm bằng dung dịch xử lý cáu cặn. Có thể sử dụng axit acetic 10% hoặc hóa chất chuyên dụng.

- Ngâm tẩy bơm chân không bằng dung dịch đó trong 30 phút. Thi thoảng xoay trục trong quá trình ngâm tẩy.

- Xả dung dịch tẩy và đưa nước sạch vào bơm để loại bỏ axit.

- Trong trường hợp cáu cặn quá nặng thì cần tháo bơm ra để loại bỏ cáu cặn.

Một số đơn vị tự pha hóa chất xử lý cáu cặn thường gặp các vấn đề như ăn mòn thiết bị, cáu cặn không đi hết.

 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ VIỆT HƯNG cung cấp hóa chất chống cáu cặn chuyên dụng SC1718 do Hàn Quốc sản xuất.

Thành phần: Axit, chất hoạt đông bề mặt, chất ức chế.

Ưu điểm: Tẩy nhanh cáu cặn mà không gây ra các thiệt hại khác như khi chỉ sử dụng riêng axit.

 

Ứng dụng: Tẩy cáu cặn lò hơi, bơm chân không, đường ống, vệ sinh chăn – lưới trong sản xuất giấy từ bột khử mực hoặc có chất độn bột đá.

Last modified on Thứ sáu, 15 Tháng 9 2017 06:55
Andy Vu

Latest from Andy Vu